Thành phần dinh dưỡng của táo?

Để biết rõ 1 quả táo bao nhiêu calo, bạn nên biết được các thành phần dinh dưỡng cũng như các dưỡng chất có trong táo là gì trước.

Táo là loại trái cây được nhiều người biết đến và yêu thích, chúng được sử dụng dùng làm ra các loại nước uống, món ăn trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể ăn táo bằng cách gọt bỏ vỏ và cắt từ miếng hoặc để nguyên vỏ ăn luôn, tùy thích. Không chỉ được yêu thích bởi độ ngon ngọt mà trong táo còn chứa nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng như:

  • Nước: 86%.
  • Protein: 0.3 gram.
  • Đường: 10.4 gram.
  • Chất xơ: 2.4 gram.
  • Carbs: 13.8 gram.
  • Chất béo: 0.2 gram.
  • Các chất vitamin C, B và khoáng chất khác.

Từ các thành phần dinh dưỡng nói trên, phần lớn trong táo là nước và carbs, chiếm đến 10.4 gram. Mặc dù hàm lượng carb và hàm lượng đường trong táo khá cao, nhưng chỉ số đường huyết GI của táo lại thấp vô cùng. GI là thước đo độ đường huyết của các loại thực phẩm, thức ăn ảnh hưởng đến quá trình tăng lên hay giảm xuống của đường huyết trong máu.

Dù chưa biết trong 1 quả táo bao nhiêu calo, nhưng táo lai có hàm lượng giá trị GI thấp, chứng tỏ đó là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Chủ yếu, các loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng polyphenol và chất xơ cao, nên táo sở hữu lượng GI thấp.

Táo có thành phần dinh dưỡng cao

Ngoài ra, táo không chỉ được dùng trong việc ăn uống mà chúng còn được xem như một loại nguyên dược liệu, vị thuốc quý hiếm có trong tự nhiên.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thực hiện việc ăn táo vào mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể con người phòng ngừa cũng như ngăn chặn được nhiều loại bệnh gây hại cho sức khỏe. Nhờ các chất dinh dưỡng trong táo mang đến, mà hỗ trợ giúp cơ thể giảm đi tầm 35% nguy hiểm dẫn đến tử vong do các loại bệnh về ung thư, giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Các lợi ích mà táo mang đến

Để hiểu thêm 1 quả táo bao nhiêu calo, cũng như ăn táo có lợi gì bạn cùng xem qua những loại ích của việc ăn táo.

Giảm tình trạng ung thư ở phổi

Táo có công dụng giúp bạn ngăn ngừa mắc các bệnh liên quan đến ung thư. Theo như các nghiên cứu của các nhà khoa học, trong các thành phần của táo có chứa các dưỡng chất giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe của con người.

Những hàm lượng dưỡng chất có trong táo mang đến công dụng lớn, giúp cơ thể cùng các tế bào phòng ngừa ung thư phổi. Từ đó, bảo vệ phổi tránh khỏi những tác nhân, tác động gây hại, gây lão hóa. Táo giúp làm chậm quá đi quá trình suy giảm các chức năng của phổi, giúp phổi trở nên khỏe mạnh trong suốt 10 năm.

Táo giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Theo nghiên cứu của Đại học tại Ý, những người thường xuyên ăn táo mỗi ngày thì có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn 35% so với những người ít ăn táo.

Ngoài ra, trong táo còn chứa rất nhiều hàm lượng cũng như đặc tính chống viêm, giúp giảm đi tình trạng cũng như vấn đề về hô hấp. Nhờ đó, mà hệ thống hô hấp của phổi được kích thích trở nên mạnh khỏe hơn. Do đó, ăn táo nhiều và thường xuyên sẽ rất có lợi cho phổi.

Tốt cho tim mạch

Chưa biết 1 quả táo bao nhiêu calo nhưng lại mang đến lợi ích nữa, chính là tốt cho hệ tim mạch, nhờ có thành phần chất xơ bão hòa. Trong táo có chứa hàm lượng chất xơ bảo hòa dễ tan, khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp bạn giảm đi hàm lượng cholesterol có trong máu. Từ đó, hỗ trợ cơ thể bạn chống lại cũng như ngăn ngừa các loại bệnh liên quan đến tim mạch.

Ngoài ra, trong táo còn có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa có tên là epicatechin flavonoid. Là một chất có công dụng làm giảm huyết áp, là loại chất mà những người có nguy cơ đột quỵ ít hơn so với những người bình thường 20% hay sử dụng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Những người thường xuyên ăn táo tối thiểu 5 quả trong 1 tuần, sẽ làm tăng chức năng ở phổi, khiến phổi khỏe mạnh hơn, bị bị mắc các loại bệnh như hen suyễn. Tất cả đều nhờ có hàm lượng flavonoid có trong táo. Tuy nhiên, hàm lượng chất này được tìm thấy phần lớn nằm ở bên trong vỏ táo, chứ phải phần thịt bên trong táo.

Hạn chế nguy cơ hen suyễn

Cùng với đó là chất Quercetin có trong táo, mang đến khả năng kháng virus cảm cúm, cũng như giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Hỗ trợ các hoạt động của bộ phận phổi, giúp cho cơ thể giảm đi bớt nguy cơ bị bệnh hen suyễn.

Giúp phòng ngừa bị ung thư đại tràng

Ngoại trừ các công dụng cùng lợi ích trên, táo còn chứa hàm lượng lớn chất pectin. Là một chất có khả năng nuôi dưỡng các vi sinh vật có trong tế bào ruột, với công dụng thúc đẩy, giúp các vi khuẩn trong ruột được phát triển tốt nhất, ngăn ngừa ung thư đại tràng.

1 quả táo bao nhiêu calo?

Sau khi biết được các thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích mà táo mang đến cho cơ thể con người. Thì có nhiều bạn thắc mắc về hàm lượng calo trong táo, liệu 1 quả táo bao nhiêu calo, đặc biệt được nhiều chị em quan tâm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại táo khác nhau được bày bán, với những tên gọi, kích thước cùng cân nặng khác nhau. Cùng với sự khác nhau đó, thì mỗi loại tạo cũng sẽ có hàm lượng calo khác nhau như:

1 quả táo bao nhiêu calo
  • 1 quả táo không chứa chất béo: 50 – 60 calo.
  • 1 quả táo đỏ bình thường: 72 calo.
  • 1 quả táo đỏ nhỏ: 36 calo.
  • 100g táo ta: 37 calo.
  • 100g táo xanh: 46 calo.
  • 100 g táo xanh loại nhỏ: 36 calo.
  • 1 trái táo tây: 71 calo.
  • 1 trái táo tàu: 65 calo.
  • 100g táo đỏ khô: 52 calo.

Thông qua các thông số về hàm lượng calo của táo, bạn biết được 1 quả táo bao nhiêu calo, từ đó có thể thấy được hàm lượng táo trong calo không quá cao.

Tham khảo: 

  • Nhãn bao nhiêu calo
  • Cóc bao nhiêu calo
  • Đu đủ bao nhiêu calo

Ăn táo có giảm cân không?

Sau khi biết được 1 quả táo bao nhiêu calo, nhiều bạn thắc mắc về việc ăn táo có giúp giảm cân hay không, vì hàm lượng calo trong táo khá thấp.

Theo nghiên cứu, trung bình mỗi ngày cơ thể con người cần nạp vào hàm lượng calo từ 1.200 – 2.200 calo. Hàm lượng calo này được nạp vào qua những thực phẩm, thức ăn hằng ngày. Suy ra, trung bình mỗi bữa ăn (sáng, trưa tối) bạn cần phải nạp vào cơ thể hàm lượng là 667 calo.

So với hàm lượng calo trong mỗi bữa ăn thường ngày, thì việc ăn báo không ảnh hưởng gì đến việc tăng cân, cũng như gây béo phì.

red apples on a tree
Ăn táo giúp giảm cân

Không những thế, trong táo có chứa hàm lượng axit malic, có khả năng phân hủy các tế bào mỡ thừa đang tích lũy trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng cân, béo phì. Theo như các nghiên cứu, việc ăn táo thường xuyên hằng ngày có thể giúp cơ thể bạn giảm đi hơn 20% chất béo có bên trong máu.

Cùng với đó là hàm lượng chất xơ trong táo, với đem đến cho bạn cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, giúp bạn giảm hàm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Nhờ đó, bạn có thể sử dụng và đưa táo vào trong danh sách các loại trái cây giúp bạn giảm cân hiệu quả. Mặc dùng trong 1 quả táo có hàm lượng calo khá thấp nhưng lại có chứa hàm lượng đường khá lớn, nhưng chúng giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng ổn định. Do đó, hàm lượng đường này sẽ có rất ít khả năng biến đổi thành chất béo gây mỡ thừa cho cơ thể.